Ý nghĩa của chữ Nhẫn trong cuộc sống hàng ngày Chữ Nhẫn Trong Tiếng Nôm

Vậy nên, anh em với tranh nhau tí đất đai, vợ chồng có nổi cơn tam bành, ta có "hận" sếp, với hiềm khích gì với hàng xóm, sở hữu bị ai "đì" đi nữa, thôi thì nhẫn đi.

Con tim nhức nhối lắm, khi thấy mình bắt buộc chịu cất thua thiệt, nên kém chị kém em, thành ra hậm hực, bực tức nổ con ngươi con mắt chỉ vì những vật dụng nhỏ nhặt.

Người ta có dòng ví đầm hàng hiệu xịn hơn, thế là bắt buộc đua đòi chẳng thua kém gì, kẻo sở hữu tiếng "quê"! Hoặc người ta xe nọ xe kia, trường hợp mình không có, thì đau buồn mà bi luỵ trách móc số sao mãi chả giàu để được làm… đại gia.

Thuở phong kiến, chồng có là dân cày thì vợ cũng buộc phải hầu như hầu ông chủ; thời này, chồng mà lười biếng, lại mắc tính lăng quăng bồ bịch, cờ bạc thì dè chừng! Vợ mà đỏng đảnh, hay "không biết đẻ", hay nọ kia, lơ mơ là ông quăng áo quần ra không tính đường.

Cho nên, thành hôn cũng nhanh, mà chia tay, ly dị cũng quá lẹ. Chẳng sở hữu vấn đề gì buộc phải kéo dài những mấy chục năm. Thời này, chữ nhẫn là chữ gì mà đòi hỏi buộc phải mất thời kì tới vậy?

Nhẫn, cũng không nên là nhục 1 phương pháp hèn nhát :

Thời xưa, vua Câu Tiễn nằm gai nếm mật, nuốt hầu hết tủi nhục chỉ để chờ cơ hội khiến cho cần chuyện lớn. Như vậy, mẫu chữ nhẫn nhục trở nên động cơ sống, thành quái chiêu của 1 số người nhằm đạt tới mục tiêu nên thiết của họ.

Ngược lại, chữ nhẫn như trái tim người tình tát của Quan Âm Thị Kính khi bị "vu oan" tất cả bề, biến chuyển thân tâm của con người, đó là:

"Chữ rằng nhẫn nhục nhiệm hòa/ Nhẫn điều khó nhẫn mới là chân tu…"

Nhẫn ngày nay, rộng rãi lúc đã thành nhẫn nhục 1 cách hèn nhát. Nhẫn quá, thành ra… nhục. Nó là điều sỉ nhục, làm cho xấu hổ, thương tổn đến lòng tự ái của mình.

Nhục, bởi vì sợ quyền thế, nhục vì đang nằm trong cảnh ngộ bất lợi chưa thể trả thù được, nhục để mong cầu sở hữu người khen, hay được chức trọng, quyền cao, nhẫn nhục vì khinh bỉ đối thủ, nhẫn nhịn trong công việc hay tự cho mình cao hơn người, không thèm chấp nê, phản đối.

Hiểu sai chữ nhẫn nhất là lúc ghép chữ nhẫn sở hữu chữ tâm, để phát triển thành nhẫn tâm, ác độc. Cũng như hiểu chữ nhẫn có thói quen chịu đựng đến mức hèn yếu, bạc nhược hết ngày này, qua tháng khác, và cơ đồ sự nghiệp, thành tựu chẳng thấy đâu, chỉ thấy con người càng ngày càng èo uột đi, thảm hại, nhưng họ vẫn tự ru mình là ta đang… nhẫn 1 phương pháp chính đáng.

Nhẫn nhục 1 phương pháp hèn nhát, là mềm yếu, cam chịu vô ích, rồi tự mình chìm trong mẫu cõi mịt mù của mình, sẽ thành kẻ chui sâu vào vỏ ốc, và điều này sẽ làm suy thoái xã hội, đạo đức con người, khiến cho dòng ác, mẫu tham, dòng xấu có mầm mống và nguy cơ phát triển.

Nhưng trường hợp không biết nhẫn, bạn sẽ mang 1 khuôn mặt… xấu xí:

Nếu bạn ko biết giữ được cho mình một chữ nhẫn, khi nào đầu óc bạn cũng căng ra, như một chảo lửa, bạn với thể phản ứng lập tức các vấn đề vừa xảy ra một cách nông nổi, thiếu suy nghĩ…

Gặp chuyện khó chịu, không may, lập tức lửa giận nổi lên, giả dụ nhẹ thì chỉ biểu lộ ra nhan sắc mặt, hành động nóng nảy, nhưng nặng và đáng sợ hơn nữa, đấy là để chất chứa trong lòng.

Bạn biết không, các cơn nóng giận ấy làm cho cho khuôn mặt con người bỗng chẳng dễ coi chút nào và trở thành rất xấu. Đôi khi, chẳng những chúng ta ko giải quyết được việc gì, mà còn tự tạo thêm các hành động nông nổi, gây thêm bực bội đúng như các cụ đã nói: "Tâm oán giận, mạnh hơn lửa dữ".

Thật vậy, chỉ một phút nổi nóng, ko tự kìm chế được mình mà ko dằn được cơn tức giận, nghĩa vợ chồng cần phân rẽ, bạn hữu phát triển thành kẻ oán thù, và mâu thuẫn dẫn tới xung đột (đánh đập vợ con tới tàn tật, vợ giết chồng, con thịt cha, đốt phá nhà cửa, tự hủy hoại thân thể mình…)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *